'Sát thủ giấu mặt' gây xơ gan

'Sát thủ giấu mặt' gây xơ gan

Xơ gan là bệnh mạn tính gây thương tổn nặng lan toả ở các thuỳ gan. Tế bào gan lúc này bị hư hại dẫn đến chức năng của gan ngày càng giảm dần.

Xơ gan là bệnh mãn tính gây thương tổn nặng lan tỏa ở các thùy gan, các mô sẹo mô xơ hình thành thay thế dẫn các tế bào thường dẫn đến mất chức năng gan.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan là nghiện rượu, viêm gan siêu vi C, viêm gan B hoặc D, gan nhiễm mỡ. Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, về sau bệnh nhân sẽ thấy sức khỏe suy giảm, mệt mỏi kéo dài và buồn nôn. Nặng hơn, bệnh nhân còn có thể đau bụng, ngứa rát da, giảm cân nhanh, chân tay sưng tấy và vàng da.

 

Khi phát hiện dấu hiệu bệnh, bệnh nhân cần lập tức tới gặp các bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp và kịp thời. Những xét nghiệm máu sinh thiết cùng kết quả X-quang sẽ cho biết những tổn thương trên gan. 

Để phòng tránh bệnh xơ gan, cần duy trì lối sống lành mạnh, tập thể dục, ngừng uống rượu, cắt giảm muối trong khẩu phần ăn; không ăn hải sản sống và trao đổi vói bác sĩ trước khi uống bất kì loại thuốc điều trị bệnh, thuốc bổ hay loại vitamin nào.

Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập