Một số phương pháp kiểm soát đường huyết không sử dụng thuốc vô cùng đơn giản.

Một số phương pháp kiểm soát đường huyết không sử dụng thuốc vô cùng đơn giản.

Một số phương pháp kiểm soát đường huyết không sử dụng thuốc vô cùng đơn giản.

Một số phương pháp kiểm soát đường huyết không sử dụng thuốc vô cùng đơn giản.

Một số phương pháp kiểm  soát đường huyết không sử dụng thuốc vô cùng đơn giản.
Thay đổi chế độ ăn uống, chích insulin và/hoặc thuốc uống, tập thể dục thường xuyên và tự theo dõi lượng đường trong máu là những biện pháp chuẩn được nhắc đến trong kiểm soát đường huyết.

Tuy nhiên, do tính chất mạn tính của bệnh, tình trạng suy nhược cơ thể, tình trạng biến chứng, kế hoạch điều trị phức tạp nên nhiều bệnh nhân chuyển sang tìm các liệu pháp bổ sung để kiểm soát bệnh. Ước tính ở Mỹ có khoảng 34% người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường týp 2 sử dụng liệu pháp y học bổ sung.

Một số phương pháp điều trị bổ sung không dùng thuốc sau đã được đánh giá qua các nghiên cứu lâm sàng.

Các liệu pháp thực hành y học tâm cơ thể (Yoga, thiền, thái cực quyền...)

Stress ô xy hóa là nguyên nhân gây ra đề kháng insulin, rối loạn chức năng tế bào β, dẫn đến đái tháo đường týp 2 và các biến chứng khác như xơ vữa động mạch, biến chứng vi mạch và thần kinh. Các liệu pháp thực hành y học tâm cơ thể đã được chứng minh là có lợi trong việc giảm stress ô-xy hóa trong bệnh đái tháo đường týp 2. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sau 6 tháng tập yoga, thiền, thái cực quyền giúp giảm gần 20% mức stress ô-xy hóa cũng như cải thiện các thông số đường huyết, HbA1c và chỉ số BMI.

Yoga giúp cải thiện chỉ số đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

Châm cứu (Thể châm, nhĩ châm, day ấn huyệt...)

Khi kích thích một số huyệt vị với kỹ thuật thích hợp giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn. Như một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh tác dụng của Metformin kết hợp điện châm và Metformin đơn trị liệu cho thấy có cải thiện rõ rệt tình trạng đề kháng insulin cũng như tác dụng giảm cân của nhóm can thiệp điện châm kết hợp Metformin so với nhóm dùng Metformin đơn thuần. Sử dụng các huyệt vị trên loa tai (nhĩ châm) cũng cho thấy giúp giảm nồng độ insulin, giảm đề kháng insulin ở ngoại biên.

Trong thực tế, sử dụng châm cứu cần có sự đánh giá của nhân viên y tế về mức đường huyết đói, HbA1c, các biến chứng hiện có trên bệnh nhân cũng như phải đảm bảo thủ thuật thực hiện trong điều kiện vô trùng thật tốt để tránh gây nhiễm trùng thứ phát.

Châm cứu là một liệu pháp tốt cho người bệnh tiểu đường

Mọi người có nhu cầu muốn được tư vấn và điều trị  theo y học cổ truyền để  cải thiện đường huyết của mình vui lòng liên hệ :

VIỆN KHOA HỌC ĐIỀU DƯỠNG VÀ PHỤC HỒI  CHỨC NĂNG

  • 24 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
  •  Tel: 04.378.09009 - 04.37809008
  •  Hotline : 096.730.9009
Quảng cáo
  • Cuộc thi viết
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
trượt trái
trượt phải
Có thể bạn cần biết Ẩn
Có thể bạn cần biết