Tinh thần Lục Khí trong điều trị

Tinh thần Lục Khí trong điều trị
Khi chúng ta được nghe và tiếp xúc với một phương pháp chữa bệnh có vẻ rất cũ, không có gì là mới mẻ nữa là châm cứu thì ngay trong tâm trí của mình chúng ta đã có những khái niệm, hình dung và kinh nghiệm về phương pháp chữa bệnh này kiểu như thế này

‘cũng không có gì mới cả’; ‘chắc lại như bao người đang châm cứu thôi’, ‘loanh quanh cũng chỉ chữa được một số bệnh thông thường’... Người thầy chữa bệnh bằng châm cứu ngày nay thường dùng các loại kim để châm vào các huyệt vị trên da, với mục đích để kích thích huyệt, lưu thông khí huyết, thông kinh hoạt lạc nhằm làm thông những nơi đang bị bế tắc, trì trệ trên các đường kinh mạch của cơ thể. Bệnh nhân đến châm cứu thì hiếm khi nào được thầy chữa bằng châm cứu rành thời gian để xem mạch, vì đơn giản là họ chỉ cần nói là đang bị làm sao, đau ở đâu, đau lâu chưa, đã chữa đâ rồi … thế là họ được mời nằm hoặc ngồi rồi châm cứu, sau khoảng thời gian chừng 20-30 phút thì họ được rút kim và có thể sẽ được làm thêm một vài phương pháp khác xoa bóp bấm huyệt hoặc là giác hơi, thủy châm… và thế là hết một liệu trình.

Kể từ lúc bộ môn châm cứu lục khí xuất hiện và được thầy Đặng Đức Thảo phổ biến trên Youbue thì tinh thần Lục Khí bắt đầu được truyền tải, lan tỏa đến những người thầy chữa bệnh bằng châm cứu nói chung và châm cứu lục khí nói riêng. Người đến với bộ môn châm cứu lục khí không phải chỉ là để học thêm một phương pháp chữa bệnh hay, khoa học, đơn giản, hiệu quả cao mà kể từ khi họ được tiếp xúc với tinh thần Lục Khí thì không những Y thuật của họ có sự biến chuyển, nâng cao mà ngay cả Y đạo của họ cũng có những biến đổi, sâu sắc tương ứng. Tinh thần Lục Khí lấy chữ Hòa làm gốc, chữ Lễ làm nền.

Có được chữ Hòa trong Y thuật và Y đạo thì người thầy chữa mới có thể tĩnh tâm mà xem mạch cho người bệnh, sâu lắng để truy tìm cho ra cái gốc bệnh nằm ở chỗ nào, sáng suốt chọn bộ huyệt để điều chỉnh sáu thứ khí trong cơ thể người bệnh được cân bằng, hòa đồng với nhau. Có chữ Lễ trong Y thuật và Y đạo thì người thầy chữa mới biết người mà mình cần tôn kính là ai. Chữ Lễ ở đây không chỉ là sự kính trọng những người thầy đã vạch đường chỉ lối, những bậc đàn anh, đàn chị đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị liệu trên lâm sàng mà còn ở chỗ kết hợp các huyệt tương ứng với từng bệnh cụ thể. Ngoài ra chữ Lễ còn thể hiện ở sự tôn trọng những nguyên tắc, phương pháp phối hợp huyệt như: Tĩnh kinh âm phải kết hợp với huyệt Hợp của kinh dương, nguyên tắc tối đa có 4 du huyệt, nguyên tắc về bình mạch …Người chữa bệnh bằng châm cứu lục khí khi hiểu chữ Hòa và chữ Lễ thì sẽ không dám tự mãn với những gì mình đã làm được, biết tôn trọng chính bản thân mình, không khoe khoang, không chạy theo những danh tiếng, hay lợi ích trước mắt mà quên đi cái gốc của những điều mình học. Hơn nữa họ sẽ tự biết tôn trọng chính những bệnh nhân của mình, không xem bệnh nhân là những vật thí nghiệm hay những bậc thang để đưa mình lên cao trong sự nghiệp cứu người, giúp đời. Chỉ khi nào chúng ta tôn trọng và chữa trị có các bệnh nhân với tất cả tấm lòng, thì chừng đó mới được xem là những người thầy chữa bệnh bằng tinh thần Lục Khí.