Y dịch Lục Khí - Điều trị từ Tinh - Khí - Thần

Y dịch Lục Khí - Điều trị từ Tinh - Khí - Thần
Được sự đồng ý của Thầy Đặng Đức Thảo, trưởng bộ môn châm cứu Lục Khí, chúng tôi đưa bộ môn này vào làm kỹ thuật chính ứng dụng trong chuỗi hệ thống các cơ sở chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền với thương hiệu Điều dưỡng Hoàng Gia, với mục tiêu góp phần phổ biến rộng rãi bộ môn này đến công chúng, cũng như đưa những tiến bộ của bộ môn này ứng dụng trong công cuộc phục vụ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng là lời cảm ơn của chúng tôi gửi đến các Thầy, những nhà nghiên cứu đã dày công xây dựng nên một phương pháp đặc biệt hữu ích.

Chăm sóc sức khỏe và điều trị theo “Y DỊCH LỤC KHÍ” là một lối điều trị riêng biệt đặc thù của người Việt Nam, sử dụng thủ pháp châm cứu, bấm huyệt kết hợp và thừa kế sự vận dụng lục khí với nhóm Cổ Du huyệt (huyệt lục khí, huyệt ngũ du), phối hợp với mạch lý để chẩn đoán trị liệu.

Thầy Trần Ngọc Hậu (Lão y Vuông Tròn) đã bỏ nhiều công sức và tâm trí để nghiên cứu và để lại bộ sách viết tay “KHÍ HÓA, Y LÝ HÓA, TRONG CHÂM CỨU Y ĐẠO”. Đây là một công trình đặc biệt, một điểm son về châm cứu Việt Nam, mở đường cho môn Y dịch lục khí ra đời.
Thời gian trôi đi, bộ môn Y dịch lục khí đã có nhiều câu lạc bộ, nhiều nhóm phát triển khác nhau. Môn Y dịch lục khí đã và đang được đem vào áp dụng trong nhiều phương diện khác nhau của YHCT Việt Nam, như chẩn mạch, thảo dược, châm cứu, thời châm…
Với chúng tôi việc có “duyên” với thầy Đặng Đức Thảo, người đã làm sáng tỏ rất nhiều về Châm Cứu Lục Khí (CCLK) quả là rất may mắn, nhờ những bài giảng rất cẩn thận và tỷ mỉ của thầy mà dần dần chúng tôi đã thâm nhập, mở được cửa vào căn nhà Lục khí. Nhờ thầy Thảo soi rọi, chúng tôi biết sử dụng huyệt lục khí theo các phương pháp châm: thủ châm, âm châm, dương châm, túc châm, dùng 1 bộ rưỡi, dùng 2 bộ, dùng 3 bộ … những phương pháp châm này quả là hết sức vi diệu, đơn giản và hiệu quả khác thường, khác hẳn so với những pháp châm đã có trước đây.
Chìa khóa để áp dụng CCLK nằm ở: BỘ MẠCH LỤC KHÍ – HUYỆT LỤC KHÍ – PHÁP HÒA.
BỘ MẠCH LỤC KHÍ: được hình thành dựa vào Tiên thiên bát quái, và lý luận của Y dịch lục khí
HUYỆT LỤC KHÍ: được tìm ra dựa vào việc xác định lại giá trị của Nhóm huyệt ngũ du, huyệt nguyên, huyệt lạc, huyệt khích và Kì kinh bát mạch.
Khi một người có bệnh ở một cơ quan bộ phận nào đó, một kinh mạch nào đó hoặc bị mệt mỏi toàn thân thì khi xem mạch thốn khẩu chúng ta sẽ thấy Bình mạch sẽ biến đổi thành mạch bệnh. Ngay lập tức sự cân bằng động của lục khí THỔ - THỬ, KIM – MỘC , THỦY – HỎA trong cơ thể bị thay đổi ngay lập tức. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, thời gian bị bệnh, vị trí bị bệnh thì 6 bộ mach THỐN – QUAN – XÍCH ở hai tay phải và trái sẽ thay đổi và có dạng của 1 trong 8 quẻ của bát quái.
Bộ mạch lục khí thay đổi là sự phản chiếu của cơ quan và bộ phận đang có bệnh. Tác động vào các huyệt lục khí để điều chỉnh mạch bệnh thành Bình mạch là cách trị bệnh cũng như phòng bệnh TỰ NHIÊN nhất, vì NÓ LÀM CHO CƠ THỂ TỰ ĐIỀU CHỈNH lấy để đạt được trạng thái cân bằng ổn định sau đó.
Hình thức tác động lên các huyệt lục khí rất đa dạng và phong phú, tùy hoàn cảnh, thời gian và điều kiện mà người thầy thuốc hoặc bệnh nhân tùy biến lựa chọn: châm kinh, day huyệt, dán cao salonpas, ấn huyệt bằng bút, bằng đũa, xoa nhẹ lên huyệt, day phớt, chấm cao …
Việc lựa chọn THỦ CHÂM, TÚC CHÂM, ÂM CHÂM, DƯƠNG CHÂM là tùy vào tình trạng mất cân bằng của Âm Dương, Khí Huyết trong cơ thể nói chung, và trong các kinh mạch bị bệnh nói riêng. Công phu bắt mạch được luyện tập lâu dài, cộng với kinh nghiệm và trực giác sẽ giúp người thầy thuốc mau chóng quyết định mình sẽ sử dụng bộ huyệt nào, theo cách châm nào để lập lại cân bằng hay HÒA được lục khí trong cơ thể người bệnh nhanh nhất. Ngoài ra sự Quán tưởng và suy ngẫm hằng ngày về lục khí cũng là bí quyết giúp người thầy thuốc hiểu rõ mối liên hệ của lục khí trong cơ thể một cách sâu xa và nhanh chóng.