Điều trị bệnh Gout tại Y học cổ truyền Hoàng Gia

Điều trị bệnh Gout tại Y học cổ truyền Hoàng Gia

Điều trị bệnh Gout tại Y học cổ truyền Hoàng Gia
Bệnh gout là một dạng thực thể bệnh viêm sưng các khớp, khi mắc bệnh người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động. Cùng với đó bệnh cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

 

Tình trạng của bệnh gout hiện nay

Bệnh gút và cách điều trị là một trong các vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm hiện nay. Bệnh có nguyên nhân do việc đào thải của thận có vấn đề, cùng với đó là do người bệnh ăn nhiều đạm động vật, hải sản, hay uống bia rượu trong một thời gian dài. Điều này sẽ khiến cơ thể xảy ra tình trạng viêm sưng các khớp chi tay chân.

bệnh giút và cách chữa

Bệnh gut và cách chữa phụ thuộc nhiều vào sự kiên trì của người bệnh. Ngày nay, bệnh gút thường gặp nhiều ở nam giới ở tuổi 40 trở lên nhất. Sở dĩ như vậy là do ở độ tuổi này người bệnh có chức năng can, tỳ, thận đã suy yếu, cùng với đó là chế độ ăn uống thiếu hợp lí, lại lạm dụng thức ăn bổ béo, hay uống rượu bia. Bệnh gút có thể chữa khỏi bằng nhiều cách, nhưng quan trọng để điều trị bệnh gout hiệu quả cần có sự tư vấn của các bác sĩ.

Tuy nhiên ngày nay, đối với các bệnh nhân mức độ bệnh này càng ngày càng giảm độ tuổi ở Việt Nam. Hiện nay do rất nhiều người thường chọn chế độ dinh dưỡng có nhiều đạm và uống nhiều bia rượu trong một thời gian dài từ ngày này qua ngày nọ, liên tục trong năm.

Hiện nay, cách chữa bệnh gút luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi, nếu không chữa trị kịp thời. Bệnh gout có thể sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn về khớp, mô, các mạch máu và tổng thể thẩm mỹ của người bệnh.

Vì sao phát sinh bệnh gout

Nguyên nhân sâu xa của bệnh gout (hay bệnh thống phong) thông thường là do sự bất bình thường về một số gen trong cơ thể. Cũng có thể nói sở dĩ xảy ra tình trạng bệnh là do các tinh thể muối urat lắng đọng nơi các khớp chi tay chân khiến phát sinh tình trạng sưng đau nếu nồng độ acid uric trong cơ thể cao. Nguyên nhân chính là tăng acid uric trong máu ở đây là do thói quen ăn nhậu và thói quen dinh dưỡng không phù hợp với sức khỏe. Acid uric là một chất thải được hình thành bởi sự phá hủy tự nhiên chất burin có trong cơ thể. Chính bia rượu là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gout.

Vì vậy, cách chữa bệnh gút hiệu quả nhất là bạn nên ngưng ngay việc sử dụng bia rượu và các chất kích thích. Bạn cũng có thể nói cho rõ ràng, gout là một dạng bệnh do rối loạn chuyển hóa purin dẫn đến tăng lượng acid urid đột ngột một thời gian dài lắng đọng ở nơi các khớp chi khiến các chi trên cơ thể có tình trạng lâm sàng hoặc viêm sưng tấy nóng đỏ và thậm chí có thể làm biến dạng hình thể nơi các đầu khớp. Cách điều trị bệnh gout phải phát sinh từ nguyên nhân gây ra bệnh thì mới có thể hiệu quả được.

Những vấn đề mà bệnh gút gây ra cho sức khỏe là hết sức nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm cục bộ các khớp ngón, cổ chân, đầu gối, các khớp chi phần ngón tay...điều này gây khó khăn trong quá trình vận động, phát sinh tình trạng đau nhức triền miên, mất thẩm mỹ và thậm chí khi bệnh nặng hơn nặng hơn sẽ làm suy giảm khả năng bài tiết của thận.

Để điều trị bệnh gút hiệu quả bệnh nhân cần cải thiện nhanh chế độ dinh dưỡng của mình. Bệnh phát sinh là do người bệnh ăn nhiều đạm, hải sản, nội tạng động vật là một trong nhiều khiến cho cơ thể rối loạn chuyển hóa

Để điều trị bệnh gout có rất nhiều cách, bạn có thể can thiệp bằng tây y hoặc dân gian đều rất nhiều quả.

Tồng hợp các phương pháp điều trị gout an toàn nhất

1/ Bệnh gút và cách điều trị bằng phương pháp dân gian

Để điều trị bệnh gout bằng phương pháp dân gian bạn cần chuẩn bị:

  1. Con cua đồng còn sống (không phân biệt đực cái): nếu bạn chọn mua ngoài chợ nên chọn cua sống, về rửa sạch, cách li cua không cho tiếp xúc với nước khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Điều này sẽ khiến con cua sẽ tiết chất dịch trong miệng và trao đổi nước được nhiều hơn.
  2. Rượu gạo có nồng độ từ 35-40 độ nguyên chất (tuyệt đối không sử dụng loại rượu pha cồn công nghiệp vì sẽ khiến bệnh nặng hơn) với nước với tỉ lệ: 1 rượu - 5 nước (sử dụng cái muỗng hay thìa) với số lượng vừa đủ dùng.

thuốc trị bệnh gout từ cua đồng

Cách tiến hành điều trị gout

  1. Lấy 1 cái tô lớn có cạnh bè ra bạn nhanh chóng dùng bàn tay đè lên mai cua đồng vào ngâm với hỗn hợp nước rượu đã chuẩn bị sao cho dung dịch ngập đến miệng con cua đồng.
  2. Bạn tiếp tục ngâm (dùng tay đè mai cua đồng liên tục) để cua tiết dịch tự nhiên của nó ra dung dịch trong vòng 10 đến 15 phút hoặc có thể 15 phút là được.
  3. Khi ngâm, bạn có thể có thể tạo độ sóng sánh của phần mớm nước dâng lên hạ xuống trên dưới miệng con cua đồng để làm cho của tiết nhiều dịch hơn. Đây là kinh nghiệm rất hữu ích.
  4. Sau khi xong bạn lắng hoặc lọc dung dịch và lấy phần nước hỗn hợp này uống
  5. Dịch bọt tiết ra từ miệng con cua đồng + tỷ lệ rượu nước 1:5 có tác dung rất tốt và là cách chữa bệnh gút hiệu quả.

(Lưu ý: không sử dụng cua đã chết vì không còn khả năng tiết dịch từ miệng có thể tái sử dụng cua từ 1 đến 3 lần)

Liệu trình sử dụng

Tuần đầu tiên: ngày sử dụng 1 con để tạo ra hỗn hợp nước uống: liên tục như vậy trong 7 ngày đều đặn (sử dụng 1 đến 2 lần sẽ thấy hiệu quả khác).

Tuần 2: bạn sử dụng sau 3 ngày thì dùng lại

Tuần thứ 3: dùng 1 lần.

Sau đó 2 tuần làm 1 lần.

1 tháng làm 1 lần.

3 tháng làm 1 lần.

6 tháng 1 lần nữa.

Lưu ý khi sử dụng cách chữa bệnh gout bằng cua đồng

Khi sử dụng phương pháp chữa gout này, bạn có thể sử dụng thêm rượu gạo trắng để bóp ngoài phần phần sưng viêm đau điều này sẽ giúp giãn nở mạch máu, giúp máu lưu thông và đào thải các cặn acid uric tốt hơn nhanh hơn. Cứ đều đặn xoa bóp như vậy ngày 2 lần sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh gout hiệu quả.

Đây là 1 bài thuốc dân gian dễ sử dụng, an toàn và mang lại kết quả điều trị bệnh gút nhanh chóng.

2/ Bệnh gút và cách chữa bằng y học cổ truyền

a/ Bệnh gút và cách điều trị trong quan niệm y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền thì gút là bệnh thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Bệnh hút phát sinh là là do khí phong, hàn, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể khiến cho khí trệ, huyết ứ, kinh mạch bất thông, tân dịch ứ trệ thành đàm, đàm kết tụ thành cục quanh khớp từ các khớp ngón tay chân rồi dần dần chuyển lên khớp gối khiến người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt.

Bệnh gout là bệnh thường khởi phát lần đầu ở khớp ngón chân cái, dần dần chuyển sang các khớp khác và khiến bệnh nhân mệt mỏi. Bệnh nhân khi mắc phải bệnh gút sẽ có cảm giác đau dữ dội và sưng, nóng, đỏ các khớp một cách hiệu quả. Thông thường các triệu chứng đau kèm theo rát bỏng rất khó chịu.

b/ Điều trị bằng thuốc uống

Bài 1: Tam diệu thang: xích thược 15g, thanh đại 6g ,đương quy 15g, hoàng bá 12g, mộc qua 12g, , hoạt thạch 15g, tri mẫu 9g, độc hoạt 12g, ngưu tất 12g, kê huyết đằng 30g, tỳ giải 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: bạch truật 12g, thạch hộc 10g, thục địa 6g, thương truật 12g, độc hoạt 12g, ý dĩ nhân 12g, mộc qua 10g, hoàng bá 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: (kinh nghiệm dân gian): ngải cứu, lá mơ lông, lá lốt, trinh nữ hoàng cung, quả mướp đắng (khổ qua) lượng bằng nhau cho vào cối sinh tố xay, lấy nước uống, bạn cứ thực hiện ngày 2 cốc sáng và tối sau bữa ăn 45 – 60 phút.

c/ Cách chữa bệnh gút bằng xoa bóp, day bấm huyệt

Xoa hai bàn tay cho nóng, ôm đầu gối trái trước, xoa lên xuống từ 3 – 5 phút rồi từ từ dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, còn 2 ngón cái cũng làm động tác như thế ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên, tạo thành vòng tròn của khớp gối được xoa bóp. Đây là phương pháp tự xoa bóp giúp điều trị bệnh gút hiệu quả. Để đạt kết quả cao trong điều trị bệnh gút, trong tuần đầu, mỗi bên đầu gối bạn có thể tiến hành xoa bóp 5 – 7 phút và sau đó cẩn thận xoa bóp tiếp cả hai bên được 10 – 15 phút. Thực hiện đều đặn xoa bóp 2 lần sáng khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ bạn sẽ thấy được sự thuyên giảm. Tuần sau tăng thêm thời gian.

 bệnh gút

d/ Bệnh gút chữa bằng y học cổ truyền

Ngoài ra, bạn cũng có thể có thể hơ nóng các huyệt bằng điếu ngải cứu: điều này cũng tốt trong điều trị gout

Vị trí các huyệt

Dương lăng tuyền: dưới đầu gối tại chỗ lõm phía ngoài đầu xương mác.

Độc tỵ: chỗ lõm dưới xương bánh chè, trên xương ống chân ngoài đường gân lớn ở đầu gối.

Ủy trung: điểm chính giữa lằn ngang khoeo chân.

Côn lôn: sau mắt cá ngoài 5 phân, trên bờ xương gót chân.

Những thực phẩm nên tránh khi điều trị bệnh gút

- Thịt đỏ, thịt bò và nội tạng bò

Thịt bò và nội tạng bò như gan, thận thương không tốt đối với sức khỏe của bệnh nhân gout, những loại thực phẩm nay có chứa lượng purin rất cao, chính vì vậy bạn cần tránh ăn những loại thực phẩm này để phòng tránh bệnh gout. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn những thực phẩm có vỏ và loại thực phẩm chứa protein cao sẽ khiến cho gia tăng nguy cơ bệnh gout.

- Tránh tối đa rượu bia khi điều trị gout

Tránh rượu để có thể hỗ trợ phòng chống bệnh gout là điều hết sức cần thiết, mức purine trong rượu bia có thể gây bùng nổ bệnh gout và khiến bệnh trầm trọng hơn. Hãy nhớ rằng ượu làm giảm khả năng cơ thể bài tiết axit uric và tăng sự phát triển của bệnh Gout.

- Vitamin C cũng khiến bệnh gout trầm trọng

Những thực phẩm chứa lượng Vitamin C cao sẽ khiến cơ thể gia tăng sản xuất acid uric nguyên nhân phát sinh gút. Do đó khi điều trị gout bạn hãy hạn chế sử dụng thực phẩm có vitamin C. Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh gout hoặc từng bị bệnh gout thì cần có ý kiến của bác sĩ khi dùng các loại thuốc viên Vitamin C hoặc những thực phẩm chứa lượng vitamin C cao.

Tóm lại để phòng tránh và hạn chế sự phát triển của bệnh gút, bạn hãy thiết lập chế độ sinh hoạt hợp lí nhất. Bên cạnh đó để hiểu thêm về bệnh gout và cách điều trị bạn cũng cần kiêng rượu và các chất kích thích như cà phê, ớt.

Quảng cáo
  • Cuộc thi viết
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
trượt trái
trượt phải
Có thể bạn cần biết Ẩn
Có thể bạn cần biết