Dịch vụ chăm sóc kiểm soát bệnh

Dịch vụ chăm sóc kiểm soát bệnh

Bệnh mạn tính không lây ở người cao tuổi đang là một vấn đề phức tạp. Những báo cáo gần đây cho thấy có đến 85% người cao tuổi mắc các bệnh mạn tính như cơ, xương khớp, tiểu đường, huyết áp, tim mạch...

Bệnh mạn tính nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng tiến triển bệnh nhanh chóng, nhiều biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, nhiều trường hợp dẫn đến tử vong cao.

Trong khi đó, thực trạng chăm sóc và kiểm soát bệnh mạn tính ở người cao tuổi đang chưa được chú trọng. Vấn đề này xảy ra là do chính người bệnh chưa quan tâm hoặc chưa biết cách quan tâm, lo lắng cho bản thân mình. Một phần cũng là do hệ thống y tế chưa cung cấp dịch vụ theo dõi và kiểm soát bệnh một cách chặt chẽ đến cho từng người bệnh một. Những người cao tuổi bị bệnh mạn tính vẫn có thói quen mỗi tháng hoặc thậm chí ba đến sau tháng thì đến bệnh viện kiểm tra một lần. Mỗi lần kiểm tra chỉ gặp bác sỹ được khoảng 15 phút, bác sỹ kết luận nhanh chóng, kê đơn cho thuốc rồi về. Tuyệt nhiên không có hoạt động theo dõi, đánh giá tình trạng tiến triển bệnh nào trong quá trình điều trị, không có các công tác hỗ trợ trị liệu cần thiết mà người bệnh cần, do đó hầu hết người bị bệnh mạn tính dù sử dụng thuốc vẫn thấy bệnh tình tiến triển nặng qua từng thời gian.

Một buối chờ khám bệnh tại bệnh viện

Chương trình chăm sóc sức khỏe và kiểm soát bệnh của Hoàng Gia

Từ thực trạng trên, với mong muốn đưa đến cho người cao tuổi điều kiện thuận tiện nhất để chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân, đề phòng sự tăng nặng của bệnh, giảm chi phí y tế và từ đó có cuộc sống thanh nhàn hơn khi về già, Viện Khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng đã nghiên cứu xây dựng chương trình Chăm sóc sức khỏe và kiểm soát bệnh dành cho người cao tuổi.

I. Tiêu chí của chương trình

 1. Mọi người cao tuổi đều có quyền được chăm sóc và theo dõi sức khỏe;
 2. Người cao tuổi khi đến Trung tâm để khám và tư vấn bệnh không phải chờ đợi lâu. Có phòng khách để chờ và được đón tiếp ân cần, có các loại trà thảo dược để uống trong quá trình khám và tư vấn.
 3. Mỗi người đều có nhiều thời gian để kể cho bác sỹ nghe các dấu hiệu sức khỏe của mình, cũng như tham vấn từ bác sỹ tất cả các vấn đề mình đang quan tâm đến sức khỏe và phương pháp chăm sóc sức khỏe.
 4. Chương trình chăm sóc được xây dựng dựa trên những thông tin chi tiết về sức khỏe được khảo sát sâu từ người bệnh nhằm phù hợp với từng trường hợp cụ thể.
 5. Nội dung chăm sóc phải hội đủ 5T cần thiết là: Chăm sóc Tinh Thần; Chăm sóc Trị Liệu; Chăm sóc Tập Luyện; Chăm sóc Thực Dưỡng; Theo dõi kiểm soát việc dùng Thuốc.
 6. Các chỉ số sức khỏe phải được kiểm tra lại hàng tháng nhằm điều chỉnh chế độ chăm sóc cho phù hợp với từng giai đoạn, đồng thời là để giới hạn tối đa sự phát triển không mong muốn của bệnh, phát hiện sớm để xử lý kịp thời các dấu hiệu bệnh lý.

II. Mục đích của chương trình

 1. Cải thiện cơ thể để nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi
 2. Giảm chi phí y tế cho người cao tuổi

III. Phương thức thực hiện

Áp dụng các liệu trình sau để thực hiện phương pháp chăm sóc hiệu quả:

 1. Thông kinh dưỡng khí: Cải thiện cơ thể bằng thủ pháp bấm huyệt và chải thông kinh lạc nhằm đưa khí huyết lưu thông toàn cơ thể.
 2. Bồi thân dưỡng tâm: Ngâm thuốc bồn gỗ để dược thảo bổ dưỡng ngấm qua da, bồi bổ các cơ thể dưới da
 3. Thải độc cơ thể: Xông hơi thải độc và bấm huyệt thải độc đặc thù
 4. Cân bằng dinh dưỡng: Xây dựng phương pháp ăn uống cân bằng âm dương theo nguyên tắc thực dưỡng để cân bằng chế độ dinh dưỡng
 5. Khí công trị liệu: Tập luyện khí công theo các bài tập trị liệu nhằm hỗ trợ quá trình điều trị
 6. Điều trị giảm nhẹ: Điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền và vật lý trị liệu nhằm giảm nhẹ bệnh theo thời gian và hướng đến chữa khỏi
 7. Kiểm soát dùng thuốc: Thay thế thuốc uống hàng ngày bằng thuốc Y học cổ truyền (đối với những thuốc có thể thay thế được), kiểm soát việc sử dụng thuốc đúng và đủ, tránh sử dụng tràn lan gây tốn kém mà không có hiệu quả

IV. Trình tự thực hiện dịch vụ

 1. Người bệnh đến Trung tâm để nghe tư vấn và dùng thử 01 liệu trình;
 2. Người bệnh đăng ký nếu thấy cần thiết và phù hợp;
 3. Khám, kiểm tra lâm sàng và cận lâm sàng, lập sổ theo dõi và kiểm soát sức khỏe;
 4. Mỗi tháng 02 lần người bệnh đến Trung tâm để thực hiện liệu trình chăm sóc đã nêu trên 
 5. Xây dựng các phương pháp chăm sóc còn lại và tập huấn người bệnh cho đến khi thành thạo, người bệnh áp dụng phương pháp chăm sóc tại nhà theo hướng dẫn của bác sỹ.
 6. Kiểm tra lại kết quả chăm sóc mỗi tháng 02 lần;
 7. Cử bác sỹ đến tận nhà để hỗ trợ người bệnh kịp thời bất kf khi nào người bệnh cần.

V. Hiệu quả của chương trình

Khi đăng ký chăm sóc theo chương trình, người bị bệnh mạn tính được theo dõi và kiểm soát liên tục, tình trạng bệnh thuyên giảm theo thời kỳ chăm sóc, luôn luôn được an toàn trong quá trình sử dụng dịch vụ, phòng chống được sự tăng nặng và biến chứng của bệnh.

Mọi thông tin tư vấn thêm, có thể liên hệ: Số nhà 12 ngõ 81 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 04.378.09009 - 0967309009. 

Quảng cáo
 • Cuộc thi viết
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
trượt trái
trượt phải
Có thể bạn cần biết Ẩn
Có thể bạn cần biết