Cơ sở khoa học của việc điều trị bằng dán salonpas lên huyệt

Cơ sở khoa học của việc điều trị bằng dán salonpas lên huyệt
Châm cứu lục khí sử dụng việc dán những miếng salonpas đã được cắt thành hình vuông nhỏ, (~0,8mm*0,8mm) lên các huyệt lục khí để nhằm thay điều chỉnh lục khí trong toàn thân và những nơi mà cơ thể gặp rối loạn.

Và kết quả là ngay sau việc dán salonpas lên huyệt lục khí thì mạch thốn khẩu của bệnh nhân thay đổi ngay, và dần được điều chỉnh trở về bình mạch. Chắc không ít người có câu hỏi là, tại sao salonpas lại có tác dụng “kì diệu” như vậy, liệu có vấn đề gì ở việc làm này hay không? Ngoài salonpas ra thì các loại cao dán khác, những loại đang được bày bán nhiều trên thị trường thì có tác dụng như vậy hay là không? Chúng tôi cùng các bạn đi tìm hiểu về bản chất huyệt vị cũng như bản chất việc tác động của salonpas lên huyệt như thế nào để tăng thêm sự tin tưởng vào phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao này.

Bản chất huyệt châm cứu theo đông y và tây y:

Theo đông y:

- Huyệt là nơi thần khí – khí của kinh mạch, khí của tạng phủ, khí của 8 tổ chức quan trọng của cơ thể hoạt động. Hình thức là xuất ra (khí xuất ra ngoài) nhập vào (tiếp nhận từ bên ngoài, khí tụ lại); du hành (làm việc liên tục ) để cơ thể liên thông với ngoại cảnh, tiếp nhận các tác động của ngoại cảnh và đáp ứng lại để có thể được cân bằng ở cả bên trong, làm cân bằng giữa cơ thể và ngoại cảnh.

- Huyệt có tổ chức riêng, không phải là da, cân, cốt; mỗi tổ chức có huyệt đại diện của mình.

Theo tây y:

Huyệt châm cứu là hệ thụ cảm thể (Receptor). Chúng ta nhận biết được tính chất đặc điểm của thế giới bên ngoài nhờ các cảm giác, các cảm giác được các bộ phận thụ cảm cảm giác đặc hiệu của cơ thể tiếp nhận, rồi chuyển về hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh trung ương phân tích tích hợp các thông tin cảm giác và ra quyết định đáp ứng phù hợp.

Có nhiều loại thụ cảm thể bao gồm: Thụ cảm thể xúc giác, thụ cảm thể nóng lạnh, thụ cảm thể đau, thụ cảm thể bản thể và thụ cảm thê của giao cảm và phó giao cảm nằm ở các tạng phủ

Cơ chế tác dụng của châm cứu theo tây y:

Theo học thuyết thần kinh-nội tiết-thể dịch, đây là một trong những học thuyết được cho là hợp lý nhất của các nhà khoa học châu âu dùng để giải thích về bản chất tác dụng của châm cứu. Theo học huyết này thì châm cứu là một kích thích gây ra một cung phản xạ mới. Châm là một kích thích cơ giới, cứu là một kích thích về nhiệt gây nên kích thích tại da, cơ.Tại nơi châm, cứu có những biến đổi, tổ chức tại nơi châm bị tổn thương sẽ tiết Histamin, axetylcholin, cathecolamin… nhiệt độ ở da thay đổi, bạch cầu tập trung, phù nề tại chỗ, các phản xạ đột trục làm co giãn mạch máu…

Tất cả những kích thích trên tạo thành một kích thích chung của châm cứu. Các luồng xung động của các kích thích được truyền vào tủy lên não, từ não xung động chuyển tới các cơ quan đáp ứng hình thành một cung phản xạ mới.

Cơ chế tác dụng của salonpas khi dán lên huyệt:

Thành phần của salonpas:

- Methyl Salicylate

- I-Menthol

- dl-Camphor

- Tocopherol Acetate

Tác dụng trên da sau khi dán: nhờ có những thành phần như trên nên sau khi Salonpas được dán lên da sẽ tạo nên các tác dụng sau:

- Kích thích thụ cảm nóng lạnh trên da_ làm ấm vùng da

- Kích thích thụ cảm xúc giác_ miếng Salonpas dính trên da

- Kích thích thụ cảm thể đau _ nếu sau khi dán lên 1 huyệt xong, ta lại dùng đầu móng tay bấm vài lần lên huyệt đó

- Nhờ vậy mà tại vùng da dưới lớp cao Salonpas sẽ có hiện tượng sau: dãn mạnh,giải phóng các hoạt chất trung gian thần kinh như: Histamin, axetylcholin, cathecolamin… nhiệt độ ở da thay đổi, bạch cầu tập trung, phù nề tại chỗ, các phản xạ đột trục làm co giãn mạch máu…

Từ những cơ sở khoa học này ta thấy, việc dán Salonpas lên huyệt đạo có tác dụng giống với khi dùng kim châm cứu châm nông trên bề mặt da (superficial technique). Đây chính là lý do vì sao người thực hành châm cứu lục khí có thể chữa bệnh một cách hiệu quả, không đau đớn, rất tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi nắm vững và sử dụng chính sác cao Salonpas và các huyệt lục khí. Sau khi dán Salonpas xong thì mạch thốn khẩu của bệnh nhân sẽ được điều chỉnh ngay lập tức hoặc từ từ trở về đúng với tượng của bình mạch tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, nhưng chắc chắn rằng mạch của người bệnh sẽ thay đổi tốt hơn. 

Chúc các bạn thành công và ngày càng thực hành nhiều hơn bộ môn châm cứu lục khí một bố môn mới trong đông y để mang lại sức khỏe, niềm an vui và hạnh phúc cho thật là nhiều người xung quanh bạn cũng như những người ở xa bạn.