Chương trình hành động Hành trình sức khỏe tuổi vàng

Chương trình hành động Hành trình sức khỏe tuổi vàng

Chương trình hành động Hành trình sức khỏe tuổi vàng

Chương trình hành động Hành trình sức khỏe tuổi vàng

Chương trình hành động Hành trình sức khỏe tuổi vàng
Hành trình sức khỏe tuổi vàng là chương trình hành động với mục tiêu cung cấp cho người cao tuổi các phương pháp tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe hàng ngày thông qua các hoạt động tự điều chỉnh theo mô hình sức khỏe 5T, gồm: Chế độ ăn uống, dinh dưỡng; Chế độ sử dụng thuốc; Phương pháp trị liệu; Tâm lý trị liệu; Phương pháp tập luyện hiệu quả.

Một số thành viên đang tập thể dục buổi sáng tại Trung tâm An dưỡng của Viện

Người cao tuổi thường phải đối mặt với một lúc nhiều thứ bệnh mãn tính, và thông thường phải sống chung với bệnh. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị bệnh lý không còn quan trọng (bởi có nhiều bệnh mãn tính không chữa khỏi) mà quan trọng là công tác chăm sóc, đặc biệt là chăm sóc giảm nhẹ để hạn chế sự gia tăng bệnh lý và cải thiện điều kiện sống ở mức tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải người cao tuổi có bệnh mãn tính nào cũng có hiểu biết rõ về bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe của mình, từ đó nắm rõ phương pháp chăm sóc. Việc khám và xin tư vấn tại các bệnh viện đang là điều khó khăn bởi áp lực từ quá tải bệnh viện không cho phép bác sỹ có nhiều thời gian để tư vấn kỹ cho từng người, cũng như giúp họ xây dựng được một liệu trình chăm sóc hoàn thiện.

Chương trình "Hành trình sức khỏe tuổi vàng" là một dự án của Viện Khoa học Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, được hình thành với mục tiêu mang đến cho người cao tuổi điều kiện tốt nhất để giúp họ tự chăm sóc sức khỏe của mình một cách hợp lý, từ đó cải thiện sức khỏe, hạn chế sự tăng nặng của các bệnh mãn tính, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hành trình sức khỏe tuổi vàng được thiết kế với nhiều hoạt động phong phú, từ việc tổ chức các lớp tập huấn cho người cao tuổi về bệnh lý theo từng nhóm bệnh, đến việc tư vấn cho họ về cách phòng chống sự tăng nặng của bệnh. Thông qua hoạt động của chương trình, những người tham gia sẽ được các chuyên gia khảo sát kỹ về sức khỏe và lối sống, thói quen sinh hoạt, từ đó giúp họ xây dựng nên một biểu đồ theo dõi sức khỏe, đồng thời là một bản liệu trình chăm sóc phù hợp theo phương pháp chăm sóc hỗn hợp 5T gồm: Thuốc - Trị liệu - Thực dưỡng (dinh dưỡng) - Tập luyện - Tâm lý.

Chương trình hành động sẽ được thiết kế theo hình thức các Câu lạc bộ Sức khỏe Tuổi vàng tại các phường, mà theo đó, người tham gia hầu hết là thành viên chi hội người cao tuổi. Các nhóm học viên sẽ được tổ chức theo hình thức các lớp học. Có lớp trưởng, nhóm trưởng, hình thành một cộng đồng để kết nối giao lưu, từ đó cùng học hỏi kinh nghiệm, trao đổi thông tin, giao lưu học hỏi để nâng cao hiệu quả chương trình tập huấn cũng như giúp đỡ nhau tích cực trong quá trình tham gia. Mô hình này còn tạo ra một môi trường sinh hoạt hữu ích và vui vẻ đối với cộng đồng người cao tuổi. Họ một lần nữa được quay lại tuổi hoa niên, có bạn học, có nhóm sinh hoạt, và việc này giúp đáng kể trong vấn đề cải thiện tâm lý và trí nhớ.

Những người tham gia chương trình còn được chỉ định bác sỹ riêng để theo dõi, tư vấn về sức khỏe bất kỳ khi nào cần thiết, được hỗ trợ các chương trình tư vấn trị liệu tại nhà, được đăng ký chuyên gia tư vấn theo từng chủ đề bệnh lý mà mình quan tâm, được hỗ trợ xây dựng phương pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo mô hình 5T.

 

Quảng cáo
  • Cuộc thi viết
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
trượt trái
trượt phải