Cần làm rõ nhiều “mập mờ” tại sản phẩm chức năng của Nhật

Cần làm rõ nhiều “mập mờ” tại sản phẩm chức năng của Nhật

Cần làm rõ nhiều “mập mờ” tại sản phẩm chức năng của Nhật
SK&MT - Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng của Nhật mà Genkishop đang bày bán tại cở sở (91 Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) có nhiều “mập mờ” cần sớm được cơ quan chức năng làm rõ.

Thực phẩm chức năng nhập khẩu, nỗi lo chất lượng

Từ thông tin phản ánh đến tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử về việc: “Công ty TNHH Thương mại và Xây lắp Meiko đang buôn bán thực phẩm chức năng, thực phẩm thường, các loại mỹ phẩm của Nhật tại thị trường Việt Nam có nhiều vấn đề.” 

Địa điểm bán sản phẩm thực phẩm chức năng Nhật có nhiều “mập mờ”.

Qua phản ánh, phóng viên đã đi ghi nhận thực tế tại quầy bán hàng có tên Genkishop (91 Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội). Theo quan sát, tại đây các sản phẩm được bày bán chủ yếu là các hàng hóa của Nhật, hầu hết các mặt hàng không có dán tem nhãn phụ tiếng Việt.

Quá trình tiếp cận và thu thập chứng cứ - mua sản phẩm mẫu Viên giải rượu Shugoshin- gói 2 liều thấy trên bao bì của sản phẩm mang nhãn mác của Nhật nhưng không có tem nhãn phụ tiếng Việt.

 

Sản phẩm của Công ty TNHH Thương mại và Xây lắp Meiko bán không được dán tem phụ tiếng Việt.

Không chỉ vậy, mà các sản phẩm là thực phẩm chức năng còn được ghi tên là thuốc khiến cho người tiêu dùng nhầm lẫn gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Được biết, Genkishop là một dự án của Tập đoàn Meiko về buôn bán thực phẩm chức năng, thực phẩm thường, các loại mỹ phẩm, thuốc thảo dược của Nhật tại thị trường Việt Nam.

“Không tem phụ do yêu cầu của khác hàng…”

Trước nhiều “mập mờ” nói trên, phóng viên đã liên hệ với Công ty TNHH Thương mại và Xây lắp Meiko để làm rõ vấn đề. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Việt Quân - Trưởng phòng kinh doanh phân trần: “Công ty đăng ký kinh doanh là thực phẩm chức năng. Không dán nhãn mác phụ là do yêu cầu của người tiêu dùng, việc các sản phẩm ghi tên thuốc đó chỉ là tên thương mại. Sản phẩm đang được Công ty bán với số lượng 80 sản phẩm, các sản phẩm này được mua từ 6 Công ty khác. Trang Web: genkishop.vn là trang quảng cáo sản phẩm chính thức của công ty.”

 

Trang Web: genkishop.vn đã gỡ bỏ những sản phẩm thuốc mang tên “thương mại”.

Khi phóng viên yêu cầu được tiếp cận các giấy tờ văn bản pháp lý có liên quan đến việc lưu hành sản phẩm thì phía Công ty từ chối không cung cấp.

Theo quy định của Nghị định số 89/2006/NĐ – CP về nhãn hàng hóa đưa ra nội dung như sau: “Điều 9. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá đã nêu rõ tại   khoản 3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc…”

Việc đại diện Công ty TNHH Thương mại và Xây lắp Meiko giải thích về việc buôn bán, kinh doanh thuốc và không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt trên các sản phẩm nhập khẩu khi lưu hành trên thị trường Việt Nam vậy có đúng quy định của pháp luật hay không?

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trên để đảm bảo quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Phan Tú- Đàm Phương

Theo Sức khỏe và Môi trường
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập