Báo động sai phạm ở phòng khám tư

Báo động sai phạm ở phòng khám tư

Báo động sai phạm ở phòng khám tư
Khám, chữa bệnh không phép, thu phí cao hơn giá niêm yết, 'vẽ' thêm bệnh để moi tiền bệnh nhân... là hàng loạt sai phạm đáng báo động ở nhiều phòng khám tư nhân tại TP Hồ Chí Minh.

Báo động sai phạm ở phòng khám tư - Ảnh 1

Mới đây, anh Đ.N.H, 20 tuổi, đến phòng khám đa khoa Baylor tại số 202 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10, trú tại TP Hồ Chí Minh để điều trị hẹp bao quy đầu. Anh được bác sĩ người Trung Quốc khám và chỉ định thủ thuật cắt bao quy đầu. Trong khi tiến hành, bác sĩ người Trung Quốc đã nói với phiên dịch rằng, anh H bị polyp ở mạch máu, cần mổ với giá 56,8 triệu đồng. Do không có tiền nên anh H yêu cầu bác sĩ dừng lại, nhưng bác sĩ nói không thể vì có nguy cơ xảy ra tai biến. Người phiên dịch đã trao đổi với người thân của anh H và yêu cầu viết giấy ghi nợ 56,8 triệu đồng để tiếp tục thủ thuật. Ngày hôm sau vết thương chảy máu, anh H đến Bệnh viện Bình Dân khám và được bác sĩ cho biết, phòng khám Baylor chỉ cắt da quy đầu chứ không làm thêm phẫu thuật nào khác.

Vụ việc trên là một ví dụ điển hình về tình trạng “vẽ” thêm bệnh để “móc túi” người dân và theo thông tin của Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1 đến 20-10, đơn vị này đã kiểm tra và ban hành 30 quyết định xử phạt phòng khám, nhà thuốc vi phạm với tổng số tiền xử phạt gần 700 triệu đồng. Trong đó, phòng khám đa khoa Baylor của Công ty TNHH Đầu tư y tế quốc tế Đông Á bị phạt số tiền gần 130 triệu đồng do cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động, thu phí cao hơn giá niêm yết.

Hay như trường hợp phòng khám đa khoa Nguyễn Trãi tại địa chỉ 277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, hồi tháng 4-2017 đã bị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều sai phạm như: Không chẩn đoán bệnh rõ ràng, hồ sơ bệnh án không đầy đủ, không đủ bác sĩ trong thời gian kiểm tra. Phòng khám đã bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xử phạt, tạm đình chỉ hoạt động. Thế nhưng, đến ngày 18-10 Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phát hiện phòng khám này vi phạm lỗi mập mờ trong ghi chép sổ sách.

Được biết, hiện nay trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có 200 phòng khám đa khoa và gần 6.000 phòng khám chuyên khoa tư nhân. Trước thực trạng xảy ra nhiều sai phạm ở các phòng khám, trong buổi làm việc với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu phải có biện pháp kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm. Công khai tên phòng khám có sai phạm để người dân biết.

Trao đổi về vấn đề nay, ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, cần hạn chế danh mục kỹ thuật của phòng khám tư nhân. Nếu danh mục kỹ thuật nào bị người dân phản ánh nhiều, vi phạm nhiều lần thì cần rút giấy phép. Có như vậy mới góp phần ngăn chặn sai phạm tràn lan như hiện nay.

Cũng theo ông Bùi Minh Trạng, để chấn chỉnh hoạt động y tế tư nhân, từ tháng 10-2017 đến hết tháng 12-2017, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tăng cường kiểm tra; đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, công an, để ghi nhận thông tin và phối hợp xử lý.

Tuệ Diễm

Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập