Ăn xương để chống bệnh còi xương: Đúng hay sai?

Ăn xương để chống bệnh còi xương: Đúng hay sai?

Ăn xương để chống bệnh còi xương: Đúng hay sai?
Theo thống kê, cứ 10 trẻ đến khám dinh dưỡng thì có đến 6-7 trẻ mắc bệnh còi xương, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Đây cũng là mối lo ngại của các bậc phụ huynh và nhiều người cho rằng để chống còi xương cho trẻ nên cho trẻ ăn các món ăn từ xương hầm. Vậy thông tin này đúng hay sai? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị còi xương

Trẻ em bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phospho.

- Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

- Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.

- Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.

- Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

- Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

- Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu.

- Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Cứ 10 trẻ đến khám dinh dưỡng thì có đến 6-7 trẻ mắc bệnh còi xương

Ăn xương chống bệnh còi xương?

Nguyên nhân chính gây còi xương là do tập quán kiêng khem, không cho trẻ ra ngoài trời tắm nắng trong những ngày đầu mới sinh, có quan niệm lại rằng cho trẻ ăn xương để chống còi xương. Vậy thì ăn xương có chống được còi xương hay không?

Khoa học đã chỉ ra rằng, thành phần cấu tạo chính của xương là canxi và phốt pho. Tuy nhiên sau khi ninh xương lấy nước thì hàm lượng canxi và phốt pho trong nước còn rất ít, chỉ khi ninh nhừ xương, tán nhỏ thành bột thì mới có nhiều canxi.

Nguyên nhân khiến trẻ còi xương là do thiếu canxi và vitamin D (vitamin D có tác dụng tăng cường hấp thu canxi ở ruột). Vitamin D có rất ít trong thức ăn, hầu như chỉ có một lượng ít trong gan các loại cá biển và lòng đỏ trứng gà. Tuy nhiên ở dưới da có chất tiền vitamin D, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời (tia tử ngoại) sẽ chuyển thành vitamin D. Vì thế nếu kiêng khem và không cho trẻ tắm nắng (phơi nắng) thì trẻ sẽ bị thiếu vitamin D dẫn tới tình trạng còi xương. Nếu vào mùa đông không có nắng thì phải cho trẻ dùng các chế phẩm thuốc có chứa vitamin D theo tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

 

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và được bác sĩ tư vấn

Ngoài ra, cần thường xuyên bổ sung các thức ăn giàu canxi như sữa, phomát, tôm, cua, cá, đậu đỏ...  để chống được bệnh còi xương cho trẻ.

Như vậy muốn chống được còi xương cho trẻ, thường xuyên cho trẻ ăn xương sẽ không có nhiều tác dụng mà cần cho trẻ tắm nắng hoặc uống vitamin D đồng thời ăn các thực phẩm giàu canxi.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

VIỆN KHOA HỌC ĐIỀU DƯỠNG VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Địa chỉ: 24 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Email: khoahocdieuduong@gmail.com

Liên hệ: 04.378.09009. 0967309009

Quảng cáo
  • Cuộc thi viết
Hỏi đáp chuyên gia
Captcha
Tin nổi bật
Thống kê truy cập
trượt trái
trượt phải